Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Phytonutrients Dưỡng chất thực vật - "Dũng sĩ" bảo vệ sức khỏe

Phytonutrients Dưỡng chất thực vật - "Dũng sĩ" bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa hàng ngàn dưỡng chất tự nhiên. Chúng được gọi là phytonutrients hoặc phytochemicals. Những dưỡng chất này giúp bảo vệ thực vật khỏi vi trùng, nấm và các mối đe dọa khác. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.


Có hơn 25.000 phytonutrients được tìm thấy trong thực vật

Từ "Phyto" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật. Vì thế, các hoạt chất hay chất dinh dưỡng trong thực vật được gọi là Phytonutrient (hay Phytochemical). Đây là những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau củ quả.

Đôi khi người ta nhầm lẫn phytonutrient là vitamin hay khoáng chất, nhưng thật ra chúng là những sắc tố màu hay nói chính xác hơn là những thành phần của sắc tố có hoạt tính sinh học và khi bạn ăn hoặc uống, chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho cơ thể của bạn vận hành đúng cách.



Có hơn 25.000 phytonutrients được tìm thấy trong thực vật, trong đó có sáu nhóm nổi bật và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người:


Phytoestrogen
Đây là nguồn cung cấp estrogen tự nhiên cho bạn. Phytoestrogen có nhiều trong đậu nành, hạt lanh và hạt vừng, có khả năng giảm nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung và góp phần làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.

Glucosinolate
Glucosinolate được tìm thấy trong các loại rau họ cải, bao gồm: Cải Brussels, bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh... Trong quá trình chế biến, các glucosinolates biến thành các hoạt chất khác nhau. Những hoạt chất này có thể giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.


Resveratrol
Resveratrol được tìm thấy nhiều nhất trong nho và các chế phẩm từ nho (nước ép nho, rượu vang). Resveratrol hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm, đóng vai trò lớn trong việc kéo dài tuổi thọ, làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Flavonoid
Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật như táo, cải xoăn, hành, quả mọng, trà xanh... Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, chống oxy hóa, làm giảm viêm, giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn và bệnh tim mạch.

Acid ellagic
Acid ellagic được tìm thấy nhiều trong dâu, mâm xôi và lựu. Acid ellagic giúp bạn chống lại bệnh ung thư theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp lá gan có thể vô hiệu hóa các hóa chất độc hại.

Carotenoids :
Carotenoids có nhiều trong trái cây, rau quả có màu vàng, cam và màu đỏ như: Cà chua, dưa hấu, bưởi đỏ, ớt chuông... ngoài ra còn tìm thấy trong rau chân vịt, cải xoăn, cải rổ... Nó hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có khả năng giải quyết các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể, bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

 Dưỡng chất thực vật - Ý dĩ: Nhỏ nhưng công dụng lớn Dưỡng chất thực vật - Bổ sung arginase có ngừa được bệnh Alzheimer? Dưỡng chất thực vật - DHEA - Ngọn nguồn sinh lý nữ Dưỡng chất thực vật - Pregnenolone: Cội nguồn các hormone sinh dụcDưỡng chất thực vật - NÊN ĐỌC

Do lợi ích bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật của phytonutrient, bạn nên đưa vào cơ thể nhiều loại phytonutrient khác nhau bằng cách đa dạng hóa nguồn trái cây, rau củ hàng ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét